Châm cứu là một biện pháp điều trị truyền thống của người phương Đông và có thể được phối hợp với các phương pháp điều trị hiện đại. Trong một số trường hợp, châm cứu thậm chí còn tốt hơn cả việc dùng thuốc tây y. Châm cứu cũng được đưa vào danh sách các phương pháp trị liệu mang tính chất của thuốc điều trị thay thế. Đôi khi, các bác sĩ sử dụng châm cứu để làm giảm đi tâm lý lo sợ, đau đớn của bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Một thử nghiệm được tiến hành năm 2006 bởi các nhà khoa học Anh đã ứng dụng châm cứu để điều trị chứng đau đầu cho các bệnh nhân đã cho kết quả rất khả quan. Hầu hết các bệnh nhân cho biết chứng đau đầu đã giảm đi đáng kể vì vậy phương pháp chữa bệnh bằng châm cứu ngày càng được ưa chuộng ở cả những nước phương Tây.

cham cuu luong y tran duy hung

 

Cơ chế tác dụng của châm cứu

Châm cứu là một phương pháp điều trị không dùng thuốc, được coi là một trong những thành công tuyệt diệu của nền y học cổ truyền phương Đông như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc từ hàng nghìn năm qua.

Lý thuyết Y học cổ truyền phương đông cho rằng, con người có một hệ thống kinh mạch chạy khắp cơ thể, các đường kinh này chạy rất gần với hệ thống các dây thần kinh theo tây y và được coi là nơi để các dòng năng lượng lưu thông. Các huyệt đạo nằm trên các đường kinh, mạch này và có những tác dụng nhất định đối với những hoạt động của cơ thể cũng như với 1 số bệnh nào đó.

Các chuyên gia châm cứu sẽ sử dụng những cây kim châm cứu châm vào các huyệt nằm dọc theo các đường kinh mạch để kích thích dòng năng lượng chảy khắp cơ thể. Việc này hường đến tạo ra sự cân bằng và tuần hoàn tốt hơn của khí, huyết, và nguồn năng lượng trong cơ thể. Khi sự cân bằng này đạt được và được duy trì, con người sẽ trở nên khỏe mạnh hơn về cả về thể chất, tinh thần và cảm xúc nói chung.

Hiện nay, châm cứu được sử dụng phối hợp với các phương pháp điều trị và thuốc tây y, chế độ ăn và luyện tập để mang lại hiệu quả toàn diện cho người bệnh. Sau rất nhiều nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã xác định có 28 tình trạng có thể được điều trị bằng thuật châm cứu. Bên cạnh đó, còn nhiều bằng chứng cho thấy châm cứu còn có tác dụng với hơn 60 tình trạng bệnh tình khác nhau.

Dưới đây là một số tình trạng phổ biến có thể được điều trị bằng châm cứu:

Các chứng bệnh đau đầu, đau vai gáy, đau lưng

Từ lâu châm cứu được sử dụng để điều trị đau đầu, nhất là đau nửa đầu. Châm cứu là dùng kim tiêm nhỏ châm vào những điểm thần kinh tại da và cơ tạo nên các kích thích. Các luồng xung động của kích thích được truyền vào tủy lên não, từ não xung động chuyển tới các cơ quan đáp ứng hình thành một cung phản xạ mới, ức chế và phá vỡ cung phản xạ bệnh lý. Mỗi buổi châm cứu thường kéo dài 15 – 30 phút, mỗi tuần thực hiện một lần và trung bình cần châm cứu trong 6 tuần liên tiếp để giảm các triệu chứng đau đầu. Liệu pháp châm cứu cũng có liều lượng như việc uống thuốc, vì vậy để thực hiện chữa đau đầu, bạn cần kiên trì nhằm đạt hiệu quả mong muốn.Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng châm cứu có hiệu quả hơn dùng thuốc trong việc điều trị bệnh đau đầu nguyên phát (đau đầu căng thẳng, đau đầu từng chùm, đau nửa đầu).

châm cứu chữa đau đầu

Trong y học cổ truyền, đau mỏi vai gáy thuộc phạm vi chứng tý do chức năng can thận suy giảm vì tuổi tác cao, lao động nặng nhọc, sai tư thế hay ăn uống và sinh hoạt kém lành mạnh. Bên cạnh đó, bệnh còn do phong hàn thấp xâm nhập vào các kinh khiến khí huyết bị tắc nghẹn gây ra đau mỏi. Người bị đau vai gáy thường có biểu hiện đau cơ vùng cổ vai, gáy và lưng trên; đi lại nhẹ nhàng cũng thấy đau; sờ nhẹ ngoài da hay ấn nhẹ vai gáy cụng tạo cảm giác đau; nghỉ ngơi bị hạn chế do đau nhức vai gáy…Các triệu chứng có thể kéo dài và lặp đi lặp lại.

Châm cứu là một thủ pháp điều trị bệnh hiệu quả trong y học cổ truyền, có thể được thực hiện riêng lẻ hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác để mang đến hiệu quả tối ưu.Châm cứu có tác dụng điều hòa hoạt động các dây thần kinh. Từ đó tạo hiệu ứng lan tỏa và làm giảm sự co thắt cơ gây đau nhức.

 

châm cứu chữa đau vai gáy

Đau lưng có thể bao gồm nhiều loại, từ đau âm ỉ, liên tục đến cơn đau đột ngột, đau thắt gây khó khăn cho việc di chuyển. Cơn đau lưng có thể nhanh chóng bắt đầu nếu quý vị bị ngã hoặc nâng vật gì đó quá nặng, hoặc cơn đau có thể trở nên nặng dần. Thông thường những người lớn tuổi hoặc từ 30-40 là có thể bị đau lưng, những người ít hoạt động thể dục thể chất , những người ngồi lâu do công việc hoặc làm việc nặng nhọc….là những đối tượng dễ bị đau lưng

Nếu đau lưng, hãy nghĩ tới phương pháp châm cứu. Bởi các chuyên gia phát hiện ra rằng liệu pháp đông y này điều trị đau lưng tốt hơn bất cứ phương pháp nào. Vì theo Đông y, khi các mao mạch, mạch máu bị tắc nghẽn không thông, dẫn đến đau nhức, khi châm cứu vào các huyệt đạo, thì chính các cây kim có tác dụng đả thông những chỗ tắc nghẽn này nên giảm đau rất tốt.

Phải đến 85% chúng ta đã từng có cảm giác đau nhói một vài lần nào đó. Chỉ riêng tại Anh, đau lưng tiêu tốn khoảng 500 triệu bảng (tương đương với khoảng 750 triệu đô la Mỹ) mỗi năm.

Hàng trăm người bị đau thắt lưng mãn đã tham gia vào nghiên cứu. Họ được chia thành 4 nhóm. Nhóm thứ nhất chỉ châm cứu 1 lần, nhóm thứ 2 điều chị theo liệu trình, nhóm thứ 3 là châm cứu bằng kim điện cực và nhóm cuối cùng dùng các phương pháp tây y.

phuong-phap-chua-dau-lung-cham-cuu luong y tran duy hưng

Sau 8 tuần, tình trạng đau lưng của 60% những người được châm cứu có sự cải thiện. Trong khi phương pháp thông thường là 39%. Sau 1 năm, 59 – 69% người được điều trị bằng châm cứu báo cáo kết quả cải thiện đáng kể, so với 50% ở những người dùng phương pháp thông thường.

Nhà nghiên cứu, TS Daniel Cherkin cho biết: Tất cả các hình thức châm cứu đều có hiệu quả và tác động lâu dài đối với chứng đau lưng mãn” khi so với phương pháp thông thường.

Với nghiên cứu này, châm cứu hứa hẹn sẽ trở thành một lựa chọn quan trọng trong điều trị đau lưng mãn tính. Bởi châm cứu không chỉ an toàn, ít tác dụng phụ mà còn có tác dụng lâu dài.

Trước đây, các nhà khoa học thuộc Đại học York (Anh) cũng đã cho thấy châm cứu có thể giúp giảm chứng đau lưng cho các bệnh nhân trong thời gian dài. Những người châm cứu 10 lần trong 3 tháng đã giảm các cơn đau lưng trong suốt 2 năm sau đó và dùng ít thuốc giảm đau hơn so với những ai không được chữa trị bằng phương pháp này.

Bệnh tai biến mạch máu não,trúng phong cấm khẩu liệt nửa người , liệt dây thần kinh số 7

Tai biến mạch máu não hay trúng phong là căn bệnh rất nguy hiểm và hay gặp ở người cao tuổi. Châm cứu chữa bệnh tai biến mạch máu não đang được xem là một trong những giải pháp tốt nhất cho những bệnh nhân bị đột quỵ. Tai biến mạch máu não là một bệnh cảnh rất phức tạp. Theo y học cổ truyền, tai biến mạch máu não thuộc bệnh chứng trúng phong do hai nguyên nhân tác động là nội phong hay ngoại phong. Trên lâm sàng nguyên nhân thường gặp nhất là do nội phong. Nội phong trong cơ thể gây nên chứng trúng phong và gồm có hai thể phổ biến: Chứng bế và chứng thoát. Tai biến mạch máu não còn gọi là Đột quỵ não là một bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng trệ.

não-trung-phong

Tai biến mạch máu não có hai loại: nhồi máu não (do tắc mạch) hoặc chảy máu não (do vỡ mạch). Các triệu chứng thần kinh trung ương khu trú biểu hiện nhanh, ngay tức thì khi tổn thương mạch máu não xảy ra, nên tai biến mạch máu não còn được gọi là đột quỵ. Đột quỵ là bệnh của hệ thần kinh phổ biến nhất hiện nay. Tai biến mạch máu não để lại những di chứng sau đây

 • Hôn mê :thường thấy ngay từ đầu. Nếu nhẹ thì tinh thần hoảng hốt mê muội , thích khạc nhổ hoặc ngủ mê man. Nếu nặng thì hôn mê bất tỉnh. Có bệnh nhân lúc đầu thì tỉnh táo về sau mới hôn mê ,kèm nói sảng vật vả không yên
 • Liệt nửa người , miệng méo lưỡi lệch ,cấm khẩu nói khó hoặc không nói được

chua tai bien mach mau nao bang cham cuu

Trong các thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO tai biến mạch máu não được coi là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của 54/57 nước có thống kê. Trên 40 nước, tai biến mạch máu não được coi là một trong ba nguyên nhân gây tử vong cao nhất.
Bệnh thường để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh, biến họ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Châm cứu chữa bệnh tai biến mạch máu não: bác sỹ sẽ châm một lần/ngày, lưu kim 15 – 20 phút; mỗi liệu trình 10 lần châm. Sau mỗi liệu trình, nghỉ châm 5 – 7 ngày. Phương pháp châm cứu sẽ được kết hợp với phương pháp xoa bóp bấm huyệt, vật lý trị liệu để đạt hiệu quả tốt hơn.

Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 200.000 người mắc mới và gần 100.000 người tử vong vì tai biến mạch máu não, do vậy cần phát hiện sớm để có cách chữa trị kịp thời. Châm cứu chữa bệnh tai biến mạch máu não sẽ phương pháp chữa bệnh rất tốt và đem lại hiệu quả cao.

Liệt mặt ngoại biên , liệt dây thần kinh số 7

Liệt mặt ngoại biên (LMNB) còn gọi là liệt dây thần kinh số 7 hay Bell’s palsy  (tiếng Anh), theo tên Charles Bell, nhà giải phẫu người Scotland ở thế kỷ thứ 19, người đầu tiên mô tả dây thần kinh này.
cham cuu trị liệt dây thần kinh ngoại biên số 7
Gọi là liệt ngoại biên để phân biệt với liệt trung ương có nguyên nhân ở não bộ, trong bài viết này chỉ đề cập đến mặt ngoại biên vì bệnh thường gặp và có tỉ lệ lành bệnh cao.
Bệnh xảy ra khi thời tiết thay đổi nhanh từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại, nhưng tại phía nam Việt Nam tỉ lệ mắc bệnh nhiều vào những ngày tháng 11 đến tháng 2 Dương lịch hàng năm. Thời điểm khác trong năm vẫn có bệnh nhưng tỉ lệ bệnh thấp hơn.
Dây thần kinh số 7 đi qua ống xương trong sọ bên dưới tai đến chi phối cơ một bên mặt, bao gồm động tác nhắm và nháy mắt, biểu lộ cảm xúc như vui cười hay cáu giận. Thêm vào đó, dây thần kinh 7 còn chi phối tuyến nước mắt, nước bọt, và những cơ của các xương nhỏ của tai trong (xương bàn đạp) cũng như vị giác ở lưỡi. Nên khi bị tổn thương dây thần kinh số 7 xảy ra thì các bộ phận chịu sự chi phối của nó đều bị ảnh hưởng.

Bệnh được chẩn đoán dựa chủ yếu vào sự khám xét của thầy thuốc là chính, đôi khi người bệnh có thể tự nhận biết hoặc nghi ngờ mình bị bệnh qua các biểu hiện như sau:

 • mắt giật,
 • liệt nhẹ hoặc hoàn toàn cơ một bên mặt (rất hiếm cả 2 bên),
 • sụp mi mắt hoặc khoé miệng,
 • chảy nước bọt tự động,
 • khô mắt hoặc miệng,
 • vị giác thay đổi,
 • tăng tiết nước mắt,
 • đau hoặc cảm giác  khó chịu vùng xương gò má dưới mắt và sau tai,
 • đau đầu,
 • nhạy cảm với tiếng động,
 • chóng mặt,
 • giảm thính lực,
 • nói kém lưu loát… Các triệu chứng này xảy ra đầy đủ trong vòng 48 giờ.

Khi cần nghiên cứu hoặc những trường hợp người bệnh chậm hoặc phục hồi kém người thầy thuốc sẽ chỉ định thực hiện thêm các kỹ thuật cần thiết khác như: Đo điện cơ, chụp X-quang, chụp cắt lớp, cộng hưởng từ…

các dây thần kinh của người

Châm cứu và thuốc YHCT được sử dụng hàng năm trong điều trị các chứng đau, liệt vận động… Thực tế cho thấy phần lớn người bệnh trong và ngoài nước ưa chuộng phương pháp điều trị dùng thuốc có nguồn gốc thiên nhiên cũng như phương pháp không dùng thuốc trong đó có châm cứu được nhiều bệnh tìm đến với mong ước là rút ngắn thời gian phục hồi vận động cơ mặt. Như chúng ta biết, không có gì khổ tâm bằng khi một mắt nhắm không kín, không dám cười với bạn bè, người thân (miệng méo một bên), không biểu lộ được hết cảm xúc vui buồn trên khuôn mặt…

Người bệnh liệt mặt ngoại biên đến với các cơ sở khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền, thường nằm trong 3 dạng theo tỉ lệ từ cao xuống thấp:

–         Đang được điều trị thuốc tại cơ sở khám chữa bệnh y học hiện đại nhưng mong muốn nhanh phục hồi hoặc do phản ứng ngoại ý của thuốc kháng viêm, kháng virus…

–         Quen dùng thuốc y học cổ truyền để chữa bệnh và quyết định chọn châm cứu để chữa bệnh,

–         Điều trị thời gian dài bằng y học hiện đại nhưng tình trạng liệt các cơ mặt phục hồi chậm.

Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Khi gặp phải căn bệnh này chúng ta sẽ gặp trở ngại rất lớn trong cuộc sống hàng ngày, để chữa trị triệt để là một điều không phải dễ. Tuy nhiên Đông y đang ngày càng phát huy được khả năng điều trị bệnh của mình, đặc biệt phải kể đến phương pháp châm cứu chữa bệnh đau thần kinh tọa đã đem lại sự phục hồi nhanh chóng cho người bệnh.

Nguyên nhân chính của bệnh là do thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng. Đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, có lớp vỏ sợi bọc nhân nhày ở trung tâm. Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm làm nhiệm vụ như 1 giảm sóc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương (ngã dồn cột sống, khiêng vác nặng…).

cham cứu chữa đau thần kinh tọa

Dấu hiệu của bệnh đau thần kinh tọa:

– Cảm thấy đau lưng lan dọc xuống chi dưới một hoặc hai bên, đau âm ỉ hay dữ dội, có thể kèm theo dị cảm (tê, nóng, đâu như dao đâm, cảm giác kiến bò bên chi đau). Đau từ mông – mặt ngoài đùi – mặt ngoài bắp chân xuống bờ ngoài bàn chân, lưng bàn chân và ngón cái.

– Biểu hiện đau xuất hiện do một động tác gắng sức

– Khi bệnh nặng người bệnh thấy chân tê bì, mất cảm giác không kiểm soát được tiểu tiện. Có trường hợp đau dữ dội khiến người bệnh phải nằm về phía đỡ đau và không thể động đậy.

Châm cứu chữa đau thần kinh tọa sẽ tập trung vào các huyệt vùng thắt lưng tương ứng với các rễ thần kinh; các huyệt nằm dọc theo đường đi của dây thần kinh. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các huyệt tại chỗ hoặc xa nơi vùng đau với các thủ pháp khác nhau, tùy theo tính chất hàn nhiệt, trạng thái hư thực, vị trí nông sâu của từng người bệnh. Liệu trình điều trị từ 1 đến 2 tuần, giữa các liệu trình có thể nghỉ 5 đến 7 ngày.

Người châm cứu sẽ chọn các huyệt thận du, đại trường du, thừa sơn, ủy trung, thừa phù, trật biên: Dùng phương pháp tả. Khi châm cứu, bệnh nhân cần đạt cảm giác căng tức (đắc khí). Do đó chỉ cần châm các huyệt bên chân bị đau.

Với các huyệt mệnh môn, túc tam lý: bác sỹ dùng phương pháp châm bổ, lưu kim 20 phút, rút kim nhanh, bịt miệng nhanh. Do nguyên nhân bệnh có liên quan đến hàn – tý vì vậy có thể áp dụng phương pháp giác nóng để nâng cao tác dụng giảm đau và mau hồi phục.

Tần suất châm cứu các huyệt này 1 lần 1 ngày, liệu trình từ 10 đến 15 ngày. Sau đợt điều trị, nếu chưa đạt kết quả như ý muốn, bác sỹ sẽ cho bệnh nhân nghỉ 5 ngày để tránh tình trạng nhờn thuốc, rồi có thể phối hợp nhiều phương pháp điều trị kết hợp giữa châm cứu, giác hơi, ấn các huyệt vị, xoa bóp và dùng đèn hồng ngoại, máy sinh vật điện từ chiếu vào vùng bị bệnh. Như vậy sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Bệnh đau thần kinh tọa sẽ không còn là vấn đề  đối với các bệnh nhân nữa, bởi châm cứu chữa bệnh đau thần kinh tọa đã đem đến những hiệu quả rõ rệt, tôi tin chắc rằng nó cũng sẽ hiệu quả với bạn.

Châm cứu chữa đau nhức xương khớp , viêm khớp

 

Đau nhức xương khớp là căn bệnh khá phổ biến và thường gặp ở người cao tuổi. Căn bệnh này thường gây đau nhức và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Nếu bạn đang phải chịu đựng những cơn đau dai dẳng không khỏi thì hãy thử xem phương pháp châm cứu bấm huyệt sau đây nhé.

cham cuu chua dau nhuc xuong khop

Một vài nét về đau nhức xương khớp:

Nguyên nhân của bệnh đau nhức xương khớp:

– Cơ thể bị lão hóa: bệnh thường xảy ra khi bạn bước vào độ tuổi trung niên và ngày càng gia tăng khi về già.

– Môi trường ngày càng bị ô nhiễm, thời tiết thay đổi thường xuyên.

– Lao động nặng nhọc

– Kinh tế lạc hậu, nhận thức của người dân còn hạn chế trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Biểu hiện của đau nhức xương khớp:

– Khớp đau, sưng, giảm cử động, co cứng.

– Có thể bị những cơn đau bất thình lình hoặc khi thay đổi thời tiết, khí hậu lạnh, ẩm, đặc biệt là ở khớp đầu gối, khớp ngón chân, ngón tay cái.

– Khớp đau âm ỉ hoặc dữ dội làm ảnh hưởng đến sinh hoạt lao động, mất ngủ,…

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến làm mất chức năng của khớp, khiến người bệnh không thực hiện được những sinh hoạt thông thường như: đứng lên ngồi xuống, lên xuống cầu thang, tập thể thao, mang vác vật dụng…

Châm cứu bấm huyệt giúp điều trị đau nhức xương khớp:

Trong Đông Y, tất cả các bệnh đau nhức khớp xương, dù có sưng, nóng, đỏ hay chỉ tê mỏi, nặng, ở các khớp thì đều thuộc chứng Tý, nghĩa là bế tắc không thông, dân gian gọi là phong thấp. Và Đông y với nhiều bài thuốc và phương pháp điều trị vật lý trị liệu rất hiệu quả trong bệnh này.

châm cứu chữa đau nhức

Xoa bóp bấm huyệt:

– Bệnh nhân sẽ được áp dụng các thủ thuật: ấn (dùng ngón tay ấn vào vùng huyệt cần tác động), day (dùng ô mô út hoặc gốc bàn tay ấn xuống vùng da của bệnh nhân di động theo đường tròn), lăn (dùng mu bàn tay hoặc mặt bên của ô mô út vận động nhẹ nhàng khớp cổ tay với một sức ép nhất định lăn trên vùng định xoa bóp), véo (dùng đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ, kéo da người bệnh lên, cần làm liên tiếp cho da người bệnh luôn bị cuộn ở giữa các ngón tay của thầy thuốc) ở các khớp và các cơ quanh khớp vùng tổn thương.

Vận động: vận động kết hợp với xoa bóp các khớp theo các tư thế, động tác hoạt động chức năng của khớp. Vận động từng bước, động viên người bệnh kiên trì chịu đựng, tập luyện dần dần tăng biên độ hoạt động các khớp. Khi các khớp đã phục hồi chức năng vận động thì động viên người bệnh thường xuyên luyện tập, co duỗi vận động các khớp đều đặn hàng ngày để dự phòng dính khớp tái phát.

Châm cứu: lựa chọn phương pháp thể châm (châm thường không kích thích xung điện) hoặc phương pháp điện châm với xung điện cường độ thích hợp (tùy theo ngưỡng chịu đựng của từng bệnh nhân).

Hầu hết bệnh nhân đau nhức xương khớp đều cảm thấy rất khó chịu, bứt rứt, tê mỏi… Xoa bóp bấm huyệt kết hợp với châm cứu là những kích thích vật lý tác động tại chỗ vào da, cơ, thần kinh, mạch máu có tác dụng làm giảm đau, giãn cơ và lưu thông khí huyết.

Châm cứu chữa đau khớp gối

Bệnh đau khớp nói chung và bệnh đau khớp gối nói riêng đang dần trở thành phổ biến. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính, thành phần lao động khác nhau. Nhưng thường gặp ở những người lớn tuổi những người lao động vất vảbệnh đau khớp gối luong y tran duy hung.

Đau khớp đầu gối

Đầu gối được cấu tạo bởi các xương, gân, cơ và các dây chằng. Ở đầu các xương là các mô sụn, giúp cho các đầu xương có thể trượt lên trượt xuống một cách êm ái. Khi một trong những yếu tố kể trên bị tổn thương đều dẫn đến việc đau đầu gối.

Triệu chứng của bệnh

 • Vào sáng khi thức dậy bạn thấy đơ cứng khớp khó cử động ngay được.
 • Khi tập thể dục thể thao bạn thấy cơn đau xuất hiện có thể nhẹ hoặc nhói đau.
 • Khi di chuyển dễ dàng nghe được tiếng khục khục nơi đầu gối.
 • Dễ dàng nhận thấy đầu gối bị sưng.
 • Thấy đau quanh vị trí đầu gối… ví dụ xương bánh chè.
 • Nguyên nhân của bệnh đau khớp gối Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau đầu gối, nhưng bệnh thường được chia ra làm 8 nguyên nhân cơ bản như sau:
 • Giãn dây chằng: Dây chằng được ví như sợi dây đàn hồi có thể co giãn, nhưng vì một lý do nào đó dây chằng bị kéo căng quá khả năng, sẽ khó có thể phục hồi như trạng thái ban đầu.
 • Đứt dây chằng: khi có những hoạt động đột ngột, hoặc những chấn thương mạnh nơi đầu gối có thể gây đứt dây chằng.
 • Căng gân: tình trạng xảy ra khi hoạt động mạnh nơi đầu gối, có thể gây ra những chấn thương nhỏ, nhưng thường sẽ tự lành. Một số ít sẽ không khỏi, mà vùng tổn thương ngày càng phát triển gây ra đau.
 • Rách gân: Khi các thành phần bên trong gân không kết dính với nhau được, tách rời ra sẽ gây đau, khó vận động. Nếu không hỗ trợ điều trị có thể vĩnh viễn không thể phục hồi.
 • Viêm gân bánh chè: hiện tượng xảy ra khi xung quanh phần xương này có những tổn thương.
 • Tổn thương sụn – rách sụn chêm: Xảy ra khi có những tác động ngoại lực mạnh từ bên ngoài, cũng có thể do thoái hóa theo thời gian( những người già).
 • Bị nhuyễn sụn ở xương bánh chè: hiện tượng thường xẩy ra với người hay vận động vùng đầu gối nhiều, đặc biệt với những người thường phải chạy nhiều, vận động viên điền kinh. Bệnh thường xẩy ra với những người khỏe mạnh, thanh niên.
 • Viêm khớp mãn tính: xẩy ra theo quá trình lão hóa, về già các cơ, khớp, xương của chúng ta không còn được đàn hồi, quá trình phục hồi thay thế ở các mô cũng chậm dần. Điều này dẫn đến tình trạng viêm khớp mãn tính.

Trong y học hiện đại, một số kết quả ghi nhận được qua các nghiên cứu về châm cứu trên thực nghiệm và trên người có tác dụng giảm đau tốt đối với các bệnh lý như: thoái hoá khớp nói chung và khớp gối nói riêng, thoát vị đĩa đệm cột sống ở mức độ nhẹ, đau sau khi gặp chấn thương,…

Ngoài các bệnh trên châm cứu bấm huyệt còn chữa được rất nhiều bệnh như :

 • bệnh bại não tự kỉ ở trẻ em

 • bệnh tâm thần trầm cảm giải tỏa căng thẳng

Chữa bệnh bằng châm cứu ở đâu hiệu quả cũng là câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân đang thắc mắc. Với kinh nghiệm nhiều năm trong châm cứu bấm huyệt tôi luôn mang đến cho bệnh nhân cơ hội chữa bệnh tốt nhất. Đặt lịch khám cũng như liên hệ Lương Y Trần Duy Hưng tại đây

 

Đăng Ký Tư Vấn Khám Bệnh Miễn Phí

Bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe ? hãy đăng kí với chúng tôi để đặt lịch khám hoặc nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí từ bác sĩ

Bình luận